Diễn đàn rao vặt Nghệ An

You are not connected. Please login or register

Nghệ thuật sexy Body Art: Khó tìm người mẫu

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Nghệ thuật sexy Body Art: Khó tìm người mẫu

Nghệ thuật vẽ trên cơ thể người đã có từ rất lâu và cũng là một nghề để kiếm sống. Nhưng bằng tài năng và lòng đam mê, người nghệ sĩ đã tạo được những tác phẩm nghệ thuật thực sự trên cơ thể của người phụ nữ.
Trên thế giới, nghệ thuật này rất phát triển nhưng ở Việt Nam vẫn còn là bộ môn nghệ thuật mới mẻ với một vài tên tuổi họa sĩ đang trong bước thử nghiệm. Phóng Viên đã có cuộc trao đổi thú vị với họa sĩ Nguyễn Thế Nhân - một trong những người tiên phong theo đuổi loại hình nghệ thuật body art này


. Người mẫu Phi Vân và họa sỹ Thế Nhân

Body art (Nghệ thuật cơ thể) là môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời. Trong các nền văn hóa của các dân tộc từ châu ¡ đến châu Âu đều lưu lại dấu tích của tập tục xăm mình (tattoo). Những xác ướp khai quật được ở Ai Cập, thổ dân Úc châu hay những tộc người ở lục địa đen châu Phi thường được vẽ trang trí trên mặt, thân thể bằng những hình xăm hoặc hình vẽ với màu khoáng chất hoặc có nguồn gốc từ thực vật. Đặc biệt, ở vùng châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... thì việc xăm vẽ lên cơ thể cũng có lịch sử từ buổi sơ khai.

Hình thức xăm vẽ lên cơ thể tùy vào mỗi hoàn cảnh, mỗi dân tộc, nó sẽ mang mục đích ý nghĩa khác nhau, như tập tục, nghi lễ tôn giáo, chữa bệnh hoặc là dấu hiệu khẳng định vai trò, đẳng cấp của cá nhân đối với cộng đồng... Thuở xa xưa, những hình xăm, vẽ trên cơ thể chỉ mang chức năng truyền đạt thông điệp nào đó, rồi trải qua thời gian, việc xăm vẽ đã trở thành một bộ môn nghệ thuật tinh tế, độc đáo như ta thấy ngày nay. Hiện nay, trên thế giới, body painting – body art là loại hình nghệ thuật rất phát triển, nhưng tại Việt Nam vẫn là một môn nghệ thuật còn rất mới.

Nghệ thuật body art hấp dẫn ở những yếu tố được sáng tác những bức tranh tuyệt mỹ ngay trên cơ thể phái đẹp thì không còn gì có thể sánh bằng.


Hiện nay, khó khăn lớn nhất khi vẽ trên người mẫu khỏa thân là tìm người mẫu.

Để tìm một người mẫu đồng ý, có cùng cảm nhận về cái đẹp của bộ môn nghệ thuật này và hợp tác thể hiện nó lên cơ thể trần của mình là một điều rất khó. Hơn nữa, khi vẽ họa sĩ phải tập trung cao độ vì tác phẩm tốt nhất cần được hoàn thành nhanh. Việc kéo dài sẽ làm người mẫu mệt. Đây cũng chính là khó khăn của các người mẫu. Họ không được nhúc nhích, không được nghỉ trong khi họa sĩ làm việc. Vì vậy, làm mẫu body painting phải là người rất kiên trì. Chưa kể đến việc họ phải thật vững vàng về mặt tâm lý để có thể vượt qua được định kiến của xã hội, gia đình về nghề của mình. Bên cạnh đó thì sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng hiện nay để có thể đưa các tác phẩm body art đến rộng rãi với công chúng cũng đang là một vấn đề rất khó khăn.

Là người họa sĩ, khi thực hiện một tác phẩm nghệ thuật thì mọi sự trần tục của con người sẽ mau chóng đi qua rất nhanh khi tập trung cao độ cho công việc. Lúc đó chỉ còn lại một niềm đam mê thể hiện được hết cái hồn của tác phẩm mà thôi.


Phi Vân cho biết, cô không khỏi ngạc nhiên vì độ sắc sảo của tác phẩm

Khi tôi cùng ê-kíp của mình thực hiện tác phẩm “Lý ngư vọng nguyệt” với diễn viên trẻ Phi Vân. Ban đầu, khi vừa bước vào phòng vẽ, cô ấy run lập cập, căng thẳng đến mức hai tay cứ liên tục bóp những bong bóng nhỏ trên tấm lót của chiếc ghế ngồi, tạo nên những tiếng nổ lách tách nghe rất vui tai. Tôi biết cô rất ngại ngùng khi phải để cơ thể trần trước mặt một người xa lạ như tôi. Nhưng sau khi dần quen với công việc, cô cảm thấy đây là môn nghệ thuật thú vị và hoàn toàn tin tưởng vào họa sĩ nên thoải mái hơn rất nhiều. Xem lại tác phẩm hoàn chỉnh trên cơ thể mình, Phi Vân cho biết, cô không khỏi ngạc nhiên vì độ sắc sảo của tác phẩm. Đó chính là một thành công ngoài mong đợi cho công việc nghệ thuật vất vả mà chúng tôi đã cùng nhau thực hiện.

Vẽ body painting – body art chỉ như khoác lên cơ thể người mẫu một lớp áo thật ấn tượng. Tôi rất muốn vẽ cái gì đó thực sự khác biệt nhưng vẫn hài hòa với đường nét trên cơ thể. Với body art, họa sĩ lấy cơ thể con người làm nền tảng cho sự sáng tạo nghệ thuật, tạo sức hút mạnh mẽ khi ra mắt công chúng và thỏa mãn niềm đam mê của mình.


Chưa bao giờ tôi lâm vào tình trạng “bế tắc” trừ khi người mẫu… bỏ cuộc giữa chừng?

Trước khi bắt đầu thực hiện một tác phẩm body art, tôi đã trao đổi rất kỹ với người mẫu để giúp họ thật sự hiểu được đây là một công việc đầy tính nghệ thuật. Vì vậy, khi làm việc, người mẫu cũng như họa sĩ rất thoải mái và quyết tâm trong suốt quá trình thực hiện.

Trên thực tế, có người mẫu nào của anh gặp rắc rối khi hình ảnh được “ra mắt” rộng rãi trên báo chí?

Khi quyết định theo môn nghệ thuật đầy mới mẻ và nhạy cảm này thì tất cả chúng tôi sẵn tâm lý để lắng nghe tất cả những gì tốt xấu khi tác phẩm được trình làng. Nhưng tới thời điểm hiện tại thì tôi chưa gặp phải rắc rối nào lớn. Đó cũng có thể nói là thành công của bản thân tôi với bộ môn nghệ thuật body art.

Tác phẩm body art không cần “bảo quản”, vì ngay sau khi thực hiện và được nhiếp ảnh ghi lại lưu giữ làm tư liệu thì người mẫu sẽ xóa bỏ khỏi cơ thể của mình.


Phi Vân và Lý ngư Vọng Nguyệt

Mỗi tác phẩm đều có một nhận định khác nhau. Tôi dùng airbrush vào các tác phẩm body art nên nét vẽ trở nên rất mềm mại, hài hòa, độ mịn cao; và thần thái của bức tranh khi thể hiện trên cơ thể người được trọn vẹn, sắc nét hơn rất nhiều.

Tâm sự của người mẫu body art - diễn viên Phi Vân:

Lần đầu tiên thử sức với môn nghệ thuật mới mẻ body art, Vân nhận lời hoàn toàn vì tình cảm thân thiết, lòng tin tưởng với chị Ngọc - Demi Duy và sự chuyên nghiệp trong công việc của họa sĩ Thế Nhân.
Ý định của ê-kíp là thực hiện một dự án nhỏ để thỏa mãn lòng đam mê nghệ thuật của tất cả những người thực hiện chứ không hề có ý định sẽ ra mắt công chúng. Nhưng khi báo chí đăng tải những tác phẩm thì đã xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều từ bạn bè, người thân… khiến cho Vân bị rất nhiều áp lực, đặc biệt là những người trong gia đình. Thế rồi Vân cũng vượt qua sóng gió khi được tất cả mọi người động viên, ủng hộ; đặc biệt là gia đình thay đổi ý nghĩ và có cái nhìn sẻ chia hơn khi hiểu được đây là một công việc nghệ thuật, không có gì xấu phía sau.

Và đến thời điểm hiện tại thì đây là một dự án thành công của toàn thể những người tham gia, cho dù chưa thật sự hoàn hảo. Điều đó càng khẳng định sự nghiêm túc trong công việc nghệ thuật của chúng tôi. Phi Vân xin chia sẻ đến tất cả các bạn rằng: “Body art là một môn nghệ thuật đầy sự hấp dẫn và sáng tạo. Vì thế, Vân mong rằng mọi người hãy có cái nhìn khác, cởi mở hơn đối với môn nghệ thuật Body art và những người thực hiện công việc này”.


Vẻ tròn trịa, đầy đặn, mềm mại của người mẫu Phi Vân rất phù hợp để thực hiện bức tranh này

Là một nghệ sĩ múa, và gần đây được mời tham gia nhiều phim truyền hình sắp khởi chiếu trên đài HTV, Phi Vân cho biết, đây là lần đầu tiên cô đến với môn hội họa trên cơ thể. "Ban đầu khi được chị Ngọc, chủ studio Demi Duy mời làm người mẫu, tôi rất e dè và không dám nhận lời vì chưa bao giờ tôi nghĩ mình dám khỏa thân trước mặt người lạ, nhất là trước người đàn ông không phải là người thân, người yêu của mình. Nhưng cuối cùng sau nhiều lần trao đổi, tôi nhận lời vì êkíp thực hiện tạo cho tôi sự tin tưởng. Họ rất đam mê nghệ thuật và làm việc nghiêm túc, cẩn thận", Phi Vân nói

Để tạo sự yên tâm nơi người mẫu, quy trình vẽ được thực hiện thận trọng và bảo mật. "Trong phòng vẽ chỉ có phóng viên, chị Ngọc chủ studio, bác họa sĩ Thế Nhân và một anh nhiếp ảnh. Chỉ có chị Ngọc được giữ tất cả các file ảnh chụp tôi", Phi Vân nói.

Người mẫu kể, khi vừa bước vào phòng vẽ, cô run lập cập. Nhưng sau khi dần quen với công việc, cô cảm thấy đây là môn nghệ thuật thú vị. Xem lại tác phẩm hoàn chỉnh trên cơ thể mình, Phi Vân cho biết, cô không khỏi ngạc nhiên vì độ sắc sảo của tác phẩm. "Tôi chưa nói cho ba mẹ biết công việc làm mẫu này của mình. Nhưng tôi tin, ba mẹ sẽ hiểu được tính chất nghệ thuật của công việc tôi đã tham gia", Phi Vân bày tỏ.


Trái đất đang gánh chịu nhiều thảm họa từ thiên nhiên, trong đó có những ảnh hưởng do tác động của con người. Đàm Thu Trang mong muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa cho bản thân, cho bạn bè và cô chọn body art

Về ý tưởng của bức tranh, họa sĩ Nguyễn Thế Nhân cho biết, Lý ngư vọng nguyệt (Cá chép trông trăng) là bức tranh đẹp về bố cục màu sắc và mang nhiều ý nghĩa đẹp về sự vi diệu, sâu lắng và sự minh triết trong dòng tranh dân gian Việt Nam. "Vẻ tròn trịa, đầy đặn, mềm mại của người mẫu Phi Vân rất phù hợp để thực hiện bức tranh này", họa sĩ nói.


Ca sỹ Đàm Thu Trang với Body Art

Phải mất 6 giờ đồng hồ để họa sĩ Thế Nhân hoàn thành bức tranh. Ban đầu, cơ thể khỏa thân của người mẫu được phun một lớp sơn trắng làm nền. Tiếp theo, họa sĩ dùng kỹ thuật air brush để phun màu acrylic lên cơ thể người mẫu theo bản vẽ đã được phác thảo trước đó. Theo họa sĩ Thế Nhân, nhiều họa sĩ đang theo dòng body painting hiện nay thường dùng màu thường và cọ thường để vẽ trên cơ thể người mẫu. "Việc dùng cọ thường để lại những vệt màu và vết cọ khá rõ. Còn với kỹ thuật phun air brush, bức tranh mềm mại, hài hòa và có độ mịn cao", họa sĩ giải thích về sự khác biệt trong kỹ thuật mình áp dụng.

Chị Ngọc, chủ studio, chia sẻ: "Body art hay body painting là loại hình nghệ thuật mang đến cái đẹp cho cuộc sống. Chúng tôi rất mong đón nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để hoàn thiện hơn các tác phẩm của mình trong tương lai".Top 6 Vietnam"s Next Top Model cho biết, cô không e ngại dư luận đánh giá mình gây sốc hay cố tạo tên tuổi. Với Đàm Thu Trang, việc được hiến mình cho nghệ thuật là niềm vui của cô.

Mặc dù đã khá đuối sức vì phải tạo dáng trong những tư thế khó, cô nàng Miss Teen được yêu thích nhất 2008 vẫn quyết định thực hiện bộ hình thứ ba. Các họa sĩ vẽ lên người Đàm Thu Trang những hình ảnh thân quen nhất của Sài Gòn, nơi cô đang sinh sống và làm việc.


Trich nguồn: http://congso.com/nghe-thuat-sexy-body-art-kho-tim-nguoi-mau-6625

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết